เคล็ด(ไม่)ลับ เลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ ให้เหมาะกับผู้สูงวัย

เคล็ด(ไม่) ลับ เลือกซื้อโทรศัพท์มือถือให้เหมาะกับผู้สูงวัย

 

โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือที่เราเรียกว่ามือถือ อาจเคยเป็นสิ่งของที่ผู้สูงอายุใช้งานได้ง่าย แต่เมื่ออุปกรณ์เหล่านี้มีขนาดเล็กลง และเพิ่มความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น การเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสักเครื่องที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุจึงกลายเป็นเรื่องยากยิ่งขึ้นมาในบัดดล

ดังนั้นเพื่อประโยชน์สูงสุด และให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานมากที่สุด ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดและรอบคอบ เนื่องจากกลุ่มคนสูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ไม่ใช่เป้าหมายของผู้ให้บริการไร้สาย ที่ทุกค่ายมุ่งเน้นเจาะตลาดเฉพาะลูกค้าวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยที่จะสนใจสิ่งแปลกใหม่และให้ความสำคัญกับเพื่อนมากเป็นพิเศษ รวมทั้งเป็นวัยที่ชอบทำตามกระแสแฟชั่นนิยม
ถึงกระนั้นก็ตามจากการสำรวจตลาดโทรศัพท์มือถือที่วางจำหน่ายอยู่ในย่านลาดพร้าว ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ไอที ห้างแฮปปี้แลนด์ หรือช๊อปขายมือถือบนห้างเดอะมอล์ บางกะปิ พบว่ายังมีบริษัทผู้ผลิตมือถือบางราย พยายามผลิตโทรศัพท์มือถือที่ไม่สลับซับซ้อน มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ที่อ่านได้ง่ายและเสียงริงโทนดังกว่าปกติ

ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพ หรือผู้ที่อาศัยและใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง โทรศัพท์มือถือสามารถช่วยให้พวกเขาโทรหาหมายเลขฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว

มีมือถือแล้วอุ่นใจ….แม้อยู่คนเดียว

ทั้งนี้จากผลการสอบถามกลุ่มผู้ซื้อโทรศัพท์มือถือและสอบถามจากพนักงานขายโทรศัพท์มือถือ พบว่าผู้สูงอายุที่ใช้โทรศัพท์มือถือให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยมากเป็นอันดับหนึ่ง โดยบอกว่าความปลอดภัยและความมั่นคง เป็นเหตุผลที่พวกเขาซื้อและต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือมาใช้
เมื่อเร็วๆนี้ผู้เขียนได้สอบถามลูกกตัญญูคนหนึ่ง ที่กำลังเลือกซื้อมือถือที่ศูนย์ไอที N-mark plaza ย่านบางกะปิ ให้กับมารดาวัย65ปี ที่อาศัยอยู่ในบ้านคนเดียว เนื่องจากลูกๆ ต้องออก ไปทำงาน

“แม่ไม่มีรถยนต์ขับ และดิฉันคิดว่าโทรศัพท์มือถือจะช่วยให้เธอสามารถเรียกแท็กซี่ได้เมื่ออยากจะออกไปซื้อของที่ร้านค้าหรือออกไปพบปะกับเพื่อนฝูงข้างนอกบ้าง พร้อมกับซื้อคู่มือการใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นดังกล่าวด้วย เพื่อให้แม่ของเธอเรียนรู้การใช้โทรศัพท์มือถือได้ง่ายขึ้น”

ส่วนโทรศัพท์มือถือที่เธอตัดสินใจซื้อนั้นก็คือโนเกียเพราะเธอบอกว่าราคาถูก มีปุ่มกดเบอร์โทรศัพท์ใหญ่ เสียงดังฟังชัด และยังสามารถเล่นฟังชั่นที่หลากหลายบนโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

เน้นขนาดและเสียงดังฟังชัด

การเลือกซื่อโทรศัพท์มือถือให้ผู้สูงอายุ ต้องพิจารณาขนาดของปุ่มและขนาดของตัวเลขและคำศัพท์บนแป้นพิมพ์ และหากมีปัญหาเรื่องการได้ยินก็ควรทดลองฟังเสียงริงโทนที่ร้านให้แน่ใจก่อนจะตัดสินใจซื่อหรือเลือกที่มีโหมด “สั่น”ก็ได้
คำแนะนำอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาเรื่องการได้ยิน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางรายให้ความเห็นว่า การใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นฝาปิดจะช่วยให้การสนทนาได้ชัดกว่าโทรศัพท์มือถือแบบอื่น แต่หากต้องการใช้โทรศัพท์มือถือเฉพาะในเหตุการณ์ณ์ฉุกเฉินเท่านั้น ดูเหมือนว่าโทรศัพท์ที่ใช้แล้วหรือเครื่องเก่าซึ่งมีขายในราคาถูกตามร้านค้าในศุนย์การค้าไอทีทั่วไปน่าจะเหมาะกว่า เนื่องจากโทรศัพท์มือถือเหล่านี้สามารถโทรหาหมายเลขฉุกเฉินได้โดยไม่ต้องเสียค่าบริการ
นอกจากนี้หากต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือให้กับญาติผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องการกดปุ่ม ก็อาจต้องตั้งโปรแกรมฟังก์ชั่นโทรด่วนด้วยเสียง ซี่งเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด

โทรศัพท์มือถือที่ขายกันในทุกวันนี้ มีความซับซ้อนเกิดความต้องการของกลุ่มผู้สูงอายุ”พนังงานขายโทรศัพท์มือถือรายหนึ่งกล่าวให้ความเห็น พร้อมแนะนำให้ผู้สูงอายุหลีกเลี่ยงการเลือกซื้อมือถือรุ่นใหม่ๆ อาทิ มือถือติดกล้อง นอกเสียจากจะจำเป็นต้องใช้จริงๆ”

ข้อควรจำก่อนตัดสินใจซื้อ

อย่างไรก็ตามประโยชน์นั้นจะเกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการที่ผู้บริโภคได้ใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้ออย่างรอบคอบตรวจสอบคุณภาพและเปรียบเทียบราคาหลาย ๆ ยี่ห้อ หลาย ๆ ร้านก่อน แต่สิ่งสำคัญหลักใหญ่ที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อ “โทรศัพท์มือถือให้กับผู้สูงอายุ”
  • ข้อควรจำแรก อย่าลืมทดลองฟังริงโทนที่ร้านเพื่อให้มั่นใจว่าได้ยินเสียงเรียกเข้าชัดเจนและหากมีปัญหาด้านการได้ยิน โหมด”สั่น” ซึ่งมีอยู่ในมือถือส่วนใหญ่ก็ดูจะเป็นทางออกที่เหมาะสมหรือเลือกใช้อุปกรณ์ช่วยฟังร่วมกับโทรมือถือ
  • ข้อควรจำต่อมา เลือกโทรศัพท์มือถือที่มีปุ่มขนาดใหญ่และแน่ใจว่าตัวเลขและคำศัพท์บนแบนพิมพ์อ่านได้ง่าย แต่หากผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องการอ่านข้อความบนหน้าจอโทรศัพท์บางรุ่นสามารถเพิ่มขนาดตัวอักษรได้ และให้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากพนักงานขาย
  • ข้อควรจำสุดท้าย บางคนที่วางแผนจะซื้อโทรศัพท์มือถือให้กับพ่อแม่ ควรจะให้คู่มือการใช้งานพร้อมไปด้วย ที่สำคัญหลังซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้นมาแล้ว อย่าลืมบันทึกหมายเลขสำคัญไว้ในหมายเลขโทรด่วน เช่นเลขหมายตำรวจ หรือศูนย์ดับเพลิง บริการรถแท็กซี่ หรือเบอร์คุณเอง แค่นี้ก็คลายความกังวลของคนในครอบครัวได้แล้ว

แนะนำรุ่นโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้สูงอายุ

โดยทีมงานคัดมาเฉพาะรุ่นต้นๆ เน้นความสำคัญในการใช้งานพื้นฐานจริงๆ พิจารณา จากลักษณะพิเศษ หรือวัตถุประสงค์การใช้งานของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจะเป็นมือถือสำหรับผู้สูง อายุ เน้นหน้าจอมีขนาดใหญ่ฟังก์ชันเรียบง่าย เน้นการโทรออก หรือรับสาย มีราคาต่ำ ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีคุณสมบัติ หรือฟังก์ชันระดับสูง
ไม่ว่าจะเป็น Nokia, Samsung, i-mobile, LG, TWZ D55, Infinity R Ma และอีกหลายยี่ห้อ มาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ หากสนใจที่จะดูรุ่นอื่นๆ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่นี่
ขอบคุณภาพประกอบจาก: www.thaimobilecenter.com

ด้วยความห่วยใยจาก IT Can Do
ติดตามบทความดีๆ เพื่อผู้สูงวัยจากเราได้ที่
http://line.me/ti/p/%40itcando